Tìm Hiểu Về Máy Đo PH Và Đơn Vị Cung Cấp Uy Tín

0

MỤC LỤC

Rate this post

Việc xác định được nồng độ pH trong đất, nước, thực phẩm, mỹ phẩm,… rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để xác định nồng độ pH. Từ những phương pháp thủ công như sử dụng quỳ tím, chất chỉ thị màu, điện cực,… Tuy cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng lại không xác định chính xác chỉ số pH cụ thể. Hiểu được điều đó, máy đo pH ra đời đã khắc phục được những lo lắng cho bà con, được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt gia đình, thủy canh, thủy sinh, trong các hoạt động nghiên cứu và sản xuất công – nông nghiệp, ngành y tế,…

Từ tầm quan trọng và ứng dụng của máy đo PH. Chúng tôi khuyến khích mỗi gia đình nên trang bị cho mình một máy đo pH. Tuy nhiên, trước khi sở hữu chúng, hãy cùng điểm qua những thông tin bổ ích về cấu tạo, công dụng, phân loại, cách sử dụng, phân phối, … của máy đo pH nhé!

Máy Đo PH Là Gì?

máy đo chỉ số ph
Máy đo ph

Máy đo pH từ lâu đã là dụng cụ rất cần thiết và hữu ích. Nó được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch. Nếu pH là 7 tức là môi trường trung tính không có tính axit hoặc kiềm. Sử dụng máy đo pH sẽ cho kết quả đo nhanh chóng. Hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Dựa vào kết quả đo pH, chúng ta có thể điều chỉnh độ axit hay độ kiềm thích hợp cho môi trường nước, đất,… sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày và trong ngành công nghiệp nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

Phân Loại Máy Đo PH

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, hình dạng và chức năng khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết nên lựa chọn loại máy đo pH nào, cách sử dụng và bảo quản ra sao. Chỉ cần bạn nắm được những thông tin cơ bản dưới đây thì lo lắng đó sẽ được giải quyết. Máy đo pH có ba dạng như sau:

Máy đo pH để bàn

Thường sử dụng trong phòng thí nghiệm (học tập, nghiên cứu, giảng dạy,…). Máy có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số một lúc hơn.

Máy đo pH cầm tay

Loại này rất nhỏ gọn và rất linh hoạt. Các bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi mà không cần kết quả quá chính xác như máy đo pH để bàn. Nhưng vẫn đảm bảo kết quả cũng như sự tiện dụng mà nó mang lại. Máy đo pH cầm tay cung cấp đầy đủ các tính năng gồm: đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, chọn nhiệt độ, tự động tắt, tín hiệu quá tải,…

Bút đo PH

máy đo chỉ số ph
Bút đo ph

Loại này có kích thước nhỏ gọn hơn. Thường sử dụng pin hoặc sạc nên rất tiện dụng để đo và di chuyển ở các nơi ao hồ vì nó có thể tự nổi. Ngoài ra, với đặc điểm tích hợp thêm các tính năng đo TDS (còn gọi là tổng chất rắn hòa tan), EC (tức độ dẫn điện) và nhiệt độ. Từ đó giúp bạn đánh giá được khả năng hòa tan các kim loại (đồng, sắt…) trong nước như thế nào nữa đấy.

Cấu Tạo Của Máy Đo PH

Đầu dò máy đo pH

Bộ phận này được tạo thành từ 2 điện cực, chúng có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu tới đồng hồ điện. Cụ thể bao gồm một điện cực là điện cực cảm biến thuỷ tinh và điện cực còn lại là điện cực tham chiếu.

Đối với hai (2) điện cực trên có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc nằm ở 2 đầu dò riêng biệt, cái này phụ thuộc vào từng loại sản phẩm khác nhau. Hai điện cực này còn được gọi với cái tên là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua.

Đối với điện cực cảm biến thủy tinh được thiết kế gồm 1 bóng đèn tạo từ một loại thủy tinh đặc biệt được phủ silica và muối kim loại. Điện cực này xác định đo pH bằng cách thông qua nồng độ của các ion hydro.

Riêng đối với Điện cực tham chiếu thì có bóng đèn được làm từ thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

Đồng hồ máy đo pH

Bộ phần này sẽ giúp hiển thị chỉ số đo thông qua vạch chỉ số được thể hiện trên đồng hồ và đồng hồ cơ. Riêng máy đo pH có đồng hồ điện tử thì được thể hiện bằng một con số chính xác trên mặt của đồng hồ đó.

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo PH Hiệu Quả

máy đo chỉ số ph
Sử dụng máy đo ph

Để sử dụng máy đo pH được hiệu quả bạn cần chú trọng các bước sau.

Bước 1: Hiệu chuẩn máy đo

Hiện nay có hai loại máy là hiệu chuẩn bằng tay và hiệu chuẩn tự động. Đối với máy đo pH hiệu chuẩn bằng tay thì lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng cây tuốc nơ vít để điều chỉnh giá trị pH về đúng dung dịch chuẩn. Còn đối với loại máy hiệu chuẩn tự động thì bạn cần đọc kỹ và tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng. 

Bạn sử dụng 2 dung dịch đệm với trị số: pH 7 và pH (X) để tiến hành hiệu chuẩn: Trường hợp dung dịch đo có pH < 7 thì bạn chọn pH (X) là pH 4, còn dung dịch đo có pH > 7 thì chọn pH (X) là pH 10.

Bước 2: Gắn điện cực vào máy đo pH sau đó bật công tắc phía bên hông máy về vị trí pH

Tiến hành tháo vỏ nhựa ở đầu điện cực, sau đó dùng nước cất để rửa điện cực rồi dùng giấy thấm để thấm khô nước đầu điện cực.

  • Bước 3: Chỉnh núm nhiệt độ chỉ về nhiệt độ của dung dịch chuẩn (thông thường thì nhiệt độ phòng trong  khoảng 25-30oC).
  • Bước 4: Tiến hành cho điện cực vào dung dịch đệm pH 7 rồi để một thời gian cho trị số ở mặt hiển thị chính xác. Thao tác chỉnh núm pH 7 để số đọc về trị số 7.00. Dùng nước cất để rửa điện cực sau khi lấy ra. Tiếp tục dùng giấy thấm để làm khô nước đầu điện cực. 
  • Bước 5: Tiếp tục cho điện cực vào dung dịch đệm pH (X) (pH 4 hoặc pH10). Thao tác chỉnh núm pH 7 để số đọc về trị số 4.00 hoặc 10.00 tương ứng. Dùng nước cất để rửa điện cực.
  • Bước 6: Thao tác lại Bước 4 và Bước 5 đến khi trị số trên máy đo pH hiển thị đúng với trị số của dung dịch đệm đới với pH7 và pH4 (hay pH10). Sau khi hoàn thành, dùng máy để đo trị số pH của dung dịch cần đo.

Cách Bảo Quản Máy Đo PH Hiệu Quả

Bảo quản đầu đo

Đầu đo là bộ phận quan trọng nên cần chú ý bảo quản. Khi sử dụng xong phải rửa sạch bằng nước cất, dùng giấy mềm thấm khô và ngâm thường xuyên trong lọ nước bảo quản. Chú ý để đầu đo luôn treo phương thẳng đứng giúp nước trong lọ bảo quản không rò rỉ ra bên ngoài.

Bảo quản máy

Bảo quản máy đo nơi khô thoáng. Thường xuyên quan sát và làm vệ sinh chốt, ổ cắm trên thiết bị. Tuyệt đối không để nước lọt vào sẽ làm ô xy hóa mất thẩm mỹ. 

Thay pin

Bạn bật công tắc sang ON, khi thấy màn hình hiện thị “LOW BAT” tức là điện yếu. Việc cần làm là bạn thay pin để máy hoạt động tốt hơn.

Công Dụng Của Máy Đo PH

Công dụng của máy đo PH trong sinh hoạt hằng ngày

máy đo ph
Máy đo PH trong sinh hoạt hằng ngày

Nước chính là thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Việc đo độ pH của nước sẽ giúp kiểm soát được chất lượng nguồn nước, biết được rằng nước đó có an toàn đối với gia đình cũng như an toàn với hệ thống dẫn nước, thiết bị trong gia đình mình hay không.

Các bạn cần lưu ý độ pH thích hợp đối với nước sinh hoạt là từ 6 – 8.5 pH. Nếu độ pH của nước sinh hoạt nằm ngoài khoảng này thì có nguy cơ ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng. Và gây hư hại đến các thiết bị gia dụng trong gia đình.

Sau nước thì thực phẩm chính là thứ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Độ pH có trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH của cơ thể. Một khi độ pH trong cơ thể không được cân bằng sẽ dẫn đến các triệu chứng rối loạn chức năng trao đổi chất và gây ra các bệnh lý. Thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đây chính là thời điểm để phát huy công dụng của máy đo độ Ph. Nó giúp kiểm tra độ tươi, chất lượng của một số thực phẩm: thịt, cá, đồ uống, phô mai, trái cây, sữa… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy đo pH để kiểm tra tính axit hay kiềm của các loại thực phẩm. Việc biết được giá trị pH của các loại thực phẩm ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cân bằng chế độ ăn. Đồng thời biết được mình đang thừa hay thiếu chất gì.

Công dụng của máy đo pH trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi

máy đo chỉ số ph
Máy đo pH trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi

Đối với ngành nông nghiệp, đất chính là thứ quyết định đến tính sống còn. Trong đất thì độ pH quyết định đến năng suất, chất lượng của cây cối. Và để đất có độ pH thực sự phù hợp thì bạn không thể không sử dụng máy đo pH.

Điều khó khăn là với mỗi loại cây trồng sẽ có khoảng pH khác nhau. Do đó, bạn cần sử dụng máy đo pH thường xuyên. Khi bạn muốn thay đổi loại cây trồng để thực hiện biện pháp cải tạo đất sao cho phù hợp. Tăng năng suất cây trồng.

Trong chăn nuôi, nhất là nuôi trồng thủy – hải sản, thủy sinh thì máy đo pH nước được sử dụng để kiểm tra và điều chỉnh nguồn nước. Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, cadmium, đồng, sắt, kẽm,… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

Tùy theo loại vật nuôi mà bạn sẽ có biện pháp điều chỉnh thích hợp. Ví dụ như pH thích hợp cho nước trong ao hồ nuôi tôm sú là pH = 7,2 – 8,8. Tốt nhất là trong khoảng 7,8 – 8, …

Có một lưu ý mà ít ai biết đó là độ pH của ao thường tăng về ban ngày và giảm về ban đêm. Do đó, bạn cần đo pH mỗi ngày ít nhất 2 lần để theo dõi. Nhận biết nguyên nhân biến động và xử lý kịp thời để tăng năng suất vật nuôi.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp

Trong các nhà máy, máy đo pH dùng để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi. Phản ứng hoá học trong nhà máy hóa chất.

Máy đo độ pH được sử dụng nhiều tại các điểm trong dây chuyền sản xuất, chế biến thực phẩm. Từ đó gúp kiểm soát nồng độ pH trong các thành phần nguyên liệu đầu vào. Đảm bảo sự chính xác của các công đoạn chế biến và chất lượng thành phẩm đầu ra.

Ngoài ra, sản phẩm này cũng được ứng dụng trong các chuỗi dây chuyền sản xuất. Trong các ngành: nước sạch, dệt may, nhuộm, sản xuất giấy, tráng phim, bể xi mạ, hóa chất, nhà máy xử lý nước thải, …

Metrotech – Nơi Cung Cấp Và Phân Phối Máy Đo PH Chất Lượng, Uy Tín, Tận Tình

Bạn băn khoăn không biết nên đặt niềm tin của mình vào đơn vị cung cấp máy đo pH nào? Đừng lo, vì METROTECH sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về cả chất lượng sản phẩm và chính sách mua bán. Đến với METROTECH, bạn sẽ được trải nghiệm:

Đa dạng sản phẩm

Quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ sản phẩm máy đo pH mình mong muốn. Với kho hàng cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước, chủng loại. Đặc biệt, các sản phẩm đều mang thương hiệu uy tín. Chiếm được niềm tin của khách hàng trên toàn thế giới.

Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại

Bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức, thời gian đi lại mua sắm. Chỉ cần ngồi ở nhà và chờ đợi để được nhận sản phẩm cũng như dịch vụ tốt nhất. Đơn vị có đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào. 

Giá cả hợp lý nhất

Sản phẩm của METROTECH được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất. Do đó, bạn sẽ được trải nghiệm sản phẩm chất lượng nhưng giá cả phải chăng. 

Chất lượng dịch vụ

METROTECH có chính sách mua hàng, giao hàng, bảo hành, bảo trì và đổi trả hàng hóa rõ ràng. Không ngần ngại đối với các đơn hàng nhỏ lẻ. Đơn vị sẵn sàng tư vấn miễn phí để khách hàng có giải pháp tốt nhất.

Dịch vụ hậu mãi tốt

Trong thời gian sử dụng nếu gặp bất kỳ trục trặc nào hoặc lỗi do người sử dụng. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm bảo hành hoặc Bộ phận Chăm sóc khách hàng của METROTECH để được trợ giúp một cách tận tình nhất.

Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng và dày dặn kinh nghiệm

Tất cả các thành viên đều đáp ứng các tiêu chuẩn. Bao gồm: năng lực, chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức nghề nghiệp tốt. Đặc biệt, tính kỹ thuật được ưu tiên để thực hiện công việc theo quy trình khép kín. Từ tư vấn đến thiết kế đến cung cấp vật tư trang thiết bị. Cuối cùng là bảo hành, bảo trì, hiệu chuẩn theo nhu cầu của từng khách hàng.

Hình thức thanh toán

Phong phú, linh hoạt. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn mua hàng bằng tiền mặt, chuyển khoản, COD hay thanh toán chiết khấu – công nợ,…

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp cho rất nhiều bạn hiểu hơn về máy đo pH. METROTRECH mong muốn được là cầu nối và phục vụ các bạn trong hiện tại và cả tương lai.

>>> Xem thêm:

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây