Các bước trong quy trình thực hiện fulfillment order

0

MỤC LỤC

Rate this post

Fulfillment order có thể được hiểu đơn giản là các bước liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý đơn hàng cho đến khi khách nhận được sản phẩm. Dịch vụ này thường được cung cấp bởi một bên thứ ba và bên này nhận ủy thác của bên bán sản phẩm. Để hiểu rõ về fulfillment order thì doanh nghiệp phải hiểu rõ các bước trong việc thực hiện dịch vụ này. 

Thu nhận hàng hóa

Trong quy trình thực hiện fulfillment order thì thu nhận đơn hàng là bước đầu tiên. Cho dù doanh nghiệp tự thực hiện hay thuê bên thứ ba thực hiện fulfillment order thì cũng đều phải thu nhận hàng hóa. 

Sau khi nhập hàng hóa vào kho thì phải kiểm tra số lượng hàng hóa để chắc chắn lượng hàng trùng khớp với con số từ nhà cung cấp. Ngoài ra, trong quy trình này còn phải kiểm tra chất lượng, dán mã vạch hoặc nhập vào phần mềm quản lý để tiện theo dõi trong quá trình thực hiện đơn hàng. 

fulfillment order
Khi thu nhận thì phải kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa

Kiểm kê hàng hóa ở kho hàng

Sau khi đã kiểm tra về số lượng, chất lượng thì hàng hóa sẽ được sắp xếp ở kho hàng sao cho tiện trong quá trình xử lý. Để tối ưu hóa trong hoạt động fulfillment order thì hàng hóa phải được sắp xếp theo bố cục nhất định và không được để bừa bãi. 

Nhìn chung thì các doanh nghiệp sẽ chỉ định mỗi sản phẩm đặt ở một khu vực hay một thùng lưu trữ riêng biệt. Thông thường, chỉ có một số ít hàng hóa nằm trong thùng, số còn lại sẽ được sắp xếp tại một khu vực nhất định của kho. Khi đó, việc đóng gói, xử lý đơn hàng sẽ nhanh và hiệu quả hơn. 

Xử lý đơn hàng

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì sẽ chuyển sang quy trình xử lý đơn hàng. Trong quy trình xử lý đơn hàng thì sẽ có hai bước là nhận đơn và đóng gói đơn hàng. 

Khi khách hàng đặt một sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, những thông tin về đơn hàng sẽ được chuyển đến kho hàng. Có rất nhiều cách để thông tin được chuyển về kho đặt hàng nhưng cách lý tưởng nhất là dùng phần mềm tích hợp với giỏ hàng của khách để bên kho tự động nhận đơn đặt hàng từ người tiêu dùng. 

fulfillment order
Hàng hóa được đóng gói khi có đơn đặt hàng

Sau khi nhận được đơn đặt hàng thì nhân viên kho sẽ tiến hành lấy các sản phẩm phù hợp trên kệ rồi đóng gói. Sản phẩm khi đóng gói sẽ được điền đầy đủ thông tin, kiểm tra chất lượng, thêm hộp cũng như niêm phong hộp hàng. Đơn hàng khi được hoàn tất sẽ được chuyển đến trạm vận chuyển. 

Vận chuyển và đổi trả đơn hàng

Sau khi sản phẩm được đóng gói xong thì sẽ được chuyển đến trạm vận chuyển để gửi đến tay khách hàng. Tại trạm vận chuyển, đơn hàng sẽ được xác định khối lượng và từ đó tìm được cách vận chuyển tốt nhất cho đơn hàng. Một số người bán sẽ yêu cầu các đơn vị vận chuyển nhất định nhưng cũng có một số doanh nghiệp cho phép đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment quyết định. Khi gửi đơn hàng thì bên vận chuyển phải cập nhật mã đơn hàng, tình trạng vận chuyển để khách mua và người bán kiểm soát được lộ trình di chuyển. 

fulfillment order
Bước cuối cùng là cân và vận chuyển đơn hàng

Nếu như đơn hàng sai sót, thiếu sản phẩm hay sản phẩm không đúng thì người mua có thể đổi trả. Phía doanh nghiệp cung cấp dịch vụ fulfillment sẽ chịu trách nhiệm nhận lại hàng hóa đổi trả và giải quyết rắc rối cho khách hàng. 

Dịch vụ fulfillment order đang được rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử sử dụng vì những ưu điểm về tiết kiệm thời gian, chi phí. Để hiểu rõ hơn về fulfillment order, doanh nghiệp nên tìm hiểu các bước trong quá trình thực hiện dịch vụ này. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể chọn cho mình dịch vụ fulfillment phù hợp với tình hình kinh doanh. 

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây