8 nhược điểm khi dùng phần mềm CRM có thể gặp phải

0

MỤC LỤC

Rate this post

CRM là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp cho một công ty có thể tận dụng dữ liệu mà họ thu thập được. CRM tập trung vào theo dõi các xu hướng, doanh số bán hàng của công ty và tự động hóa các tương tác khác nhau diễn ra trong một tổ chức. 

Việc sử dụng phần mềm CRM hiện nay là cần thiết vì hầu như bất cứ các doanh nghiệp nào cũng cần nó. Tuy nhiên, bất kể điều gì cũng sẽ có 2 mặt của nó, và CRM cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi triển khai.

8 nhược điểm khi dùng phần mềm CRM có thể gặp phải

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp CRM cho doanh nghiệp của mình, đừng bỏ qua những nhược điểm của nó.

1. Sự cố mạng

Một số phần mềm CRM sử dụng Kết nối Internet từ xa để lưu giữ dữ liệu của khách hàng. Nhược điểm của loại CRM này là doanh nghiệp không kiểm soát được thông tin chi tiết của khách hàng và trong trường hợp hệ thống CRM bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp sẽ không thể truy xuất các chi tiết liên quan. 

Nếu doanh nghiệp chọn một hệ thống CRM không ổn định, nó có thể khiến cho doanh nghiệp bị thất thu khoản tiền không nhỏ.

2. Chi phí

Nếu một doanh nghiệp chọn một phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM thì sẽ có thêm các chi phí phát sinh đến nó. Đặc biệt, nếu là những ứng dụng độc quyền, doanh nghiệp có thể phải trả tiền để duy trì và bảo trì giúp cho phần mềm chạy hiệu quả. 

Việc giữ các bản sao lưu cho dữ liệu cũng làm tăng thêm chi phí vận hành một hệ thống CRM được cá nhân hóa.

Có nhiều những CRM mở (Open source CRM) mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hãy xem những tính năng hoặc dùng thử để biết nó có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không nhé.

phần mềm CRM

3. Loại bỏ yếu tố con người

Mặc dù các ứng dụng CRM cho phép tự động hóa các quy trình trong một công ty, nhưng trong tổ chức sẽ mất đi yếu tố con người, điều cần thiết để tạo ra một mối quan hệ kinh doanh tuyệt vời với khách hàng. 

Nó giống như việc nhận được một menu tự động ở trong điện thoại chứ không phải là giọng nói của một nhân viên order thực tế. Mặc dù thời đại 4.0 ngày càng phát triển, nhưng có những dịch vụ đòi hỏi sự tương tác trực tiếp giữa con người. Khi đó, khách hàng có thể sẽ không thích tính tự động từ CRM và không lựa chọn dịch vụ/sản phẩm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của doanh nghiệp sẽ giảm.

phần mềm CRM

4. Đào tạo

Nếu đó là một doanh nghiệp nhỏ, các vấn đề về đào tạo không quá rõ ràng. Tuy nhiên, các công ty lớn sẽ được yêu cầu tổ chức các buổi đào tạo cho người lao động. Đối với CRM quy mô lớn hơn, bạn cần có những chuyên gia đào tạo để sử dụng phù hợp với công ty của mình.

Trong nhiều trường hợp, việc đào tạo làm mất đi thời gian cần thiết để nâng cao năng suất của công ty, vì vậy đây là một bất lợi cho các ứng dụng CRM mới. 

Ngoài ra, việc đào tạo CRM thường khác đối với nhân viên và quản lý vì một số ứng dụng này có các tính năng và chức năng chuyên biệt dành cho người điều hành và quản lý. Và vì vậy, việc đào tạo có thể ngắn (vài giờ) hoặc thậm chí dài hơn (kéo dài vài ngày).

phần mềm CRM

5. Vấn đề bảo mật

Mặc dù phần mềm CRM là an toàn, nhưng dữ liệu được tìm thấy ở một vị trí tập trung là mối đe dọa đối với bất kỳ công ty nào chạy giải pháp CRM. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên thêm dữ liệu không chính xác vào hệ thống? Để tránh điều này, cần có các biện pháp bảo vệ mã hóa cũng như hệ thống giám sát và sao lưu để duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu trong hệ thống CRM.

phần mềm CRM

6. Hỗ trợ kỹ thuật 

Có hai lựa chọn có sẵn khi hỗ trợ CRM: thuê một nhân viên chuyên quản lý hoặc thuê chuyên gia từ bên ngoài. Nhiều thương hiệu cung cấp giải pháp CRM sẽ đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho bạn. Nhưng việc hỗ trợ này không phải lúc nào cũng nhanh chóng và hiệu quả.

Do đó, việc mua phần mềm quản lý khách hàng CRM cũng cần cân nhắc xem thương hiệu mà bạn chọn có chính sách hỗ trợ kỹ thuật tốt hay không.

phần mềm CRM

7. Thái độ của nhân viên

Nhân viên có thể không nhận ra những lợi ích tức thời đi kèm với phần mềm CRM. Họ có thể không thích hoặc không nghiêm túc khi dùng phần mềm do việc khó sử dụng.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc đào tạo sử dụng là cần thiết khi bạn áp dụng hệ thống CRM cho doanh nghiệp của mình. 

Các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp nên chứng minh các tính năng của ứng dụng một cách đầy đủ cho nhân viên để họ có thể hiểu nó mang lại lợi ích như thế nào cho khách hàng và doanh nghiệp.

8. Quyền truy cập của bên thứ ba

Đã có nhiều trường hợp về công ty lưu trữ web lấy dữ liệu Quản lý quan hệ khách hàng và bán dữ liệu đó cho một tổ chức khác. 

Trong một số trường hợp, dữ liệu nhạy cảm được lấy bằng ứng dụng CRM này và cung cấp bên thứ ba, họ có thể dùng dữ liệu đó làm mất sự riêng tư của khách hàng, thậm chí có thể rơi vào tay kẻ xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp cũng như khách hàng của bạn. 

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà CRM mang lại. Tuy nhiên, hãy dành thời gian và xem xét liệu phần mềm CRM mà bạn chọn có phù hợp với doanh nghiệp của mình không. Và cuối cùng, những nhược điểm POS365 nêu trên cũng giúp các bạn sẽ có cái nhìn sáng suốt hơn khi chọn bất cứ hệ thống CRM nào.

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây