Lớp Học IELTS Cho Người Đi Làm Nào Tốt? Và Kinh Nghiệm Học IELTS Cho Người Bận Rộn

0

MỤC LỤC

Rate this post

Sở hữu tấm bằng IELTS giúp mở ra cánh cửa tương lai rộng mở với những cơ hội vàng như được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, cơ hội thăng tiến và học cao hơn. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc học IELTS. Vì thế toplistsaigon sẽ chia sẻ cho bạn lớp học IELTS cho người đi làm tốt, cũng như kinh nghiệm học IELTS cho nhân viên văn phòng.

Tầm quan trọng của IELTS với người đi làm

 • IELTS – chứng chỉ đánh giá năng lực quốc tế uy tín với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vì thế, có IELTS sẽ đánh giá và khẳng định được trình độ của bạn theo cả 4 kỹ năng. 
 • Là một chứng chỉ quốc tế cũng như đang được thăng hạng uy tín trên trường quốc tế, sở hữu IELTS không chỉ có cơ hội thăng tiến, làm việc trong công ty đa quốc gia mà còn có thể đi nước ngoài. 
 • Đặc điểm nổi trội của đối tượng đi làm là bận rộn, thời gian học rất ít. Nếu bạn đang vướng mắc điều này thì tham khảo ngày hướng dẫn tự học và lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm để đạt tới level 5.0 hay 7.0 dưới đây nhé!

Lộ trình tự học IELTS, chúng ta nên chia thành 2 giai đoạn để hiểu rõ và tự học có kế hoạch hơn.

 1. Giai đoạn tìm hiểu
 2. Giai đoạn luyện đề theo 4 kỹ năng

Khám phá 2 bước tự học IELTS hiệu quả

học ielts

1. Hiểu rõ về IELTS

Trước khi bước vào việc học IELTS, chúng ta phải tự trang bị thông tin IELTS trước khi bắt đầu cuộc chiến khốc liệt này nhé!

IELTS bao gồm 4 kỹ năng hoàn chỉnh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Sau đó mọi người nên thi thử để biết band điểm của bản thân mình ở mức nào nhé. Để từ đó định hướng các học và lộ trình học tập phù hợp nhất nhé!

2. Lập kế hoạch luyện IELTS

Vì đã đi làm nên thời gian giới hạn hơn rất nhiều nên bạn có thể sắp xếp thời gian vào buổi tối. Chúng ta nên học từ 9h – 12h tối mỗi ngày. Khi đã đặt ra thời gian hãy tự kỷ luật mình để tăng hiệu quả học tập nhé.

Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin, các bạn hãy lập kế hoạch phân chia kỹ năng. Mình gợi ý cho bạn nên chia cặp kỹ năng ra học, Speaking – Writing và Reading – Listening.

Tuy nhiên, việc xác định được khả năng của bản thân, đồng thời tự lập lộ trình luyện IELTS cho cả 4 kỹ năng là điều rất khó. Vì thế nếu bạn cảm thấy mơ hồ thì có thể tìm đến trung tâm luyện thi IELTS.

Một số ưu điểm và nhược điểm khi học tại trung tâm:

Ưu điểm khi học IELTS ở trung tâm là có giáo viên giàu kinh nghiệm để test đầu vào cho bạn. Họ có lộ trình, tài liệu sẵn nên khi xác định được khả năng và mục tiêu điểm của bạn thì họ dễ dàng vạch ra lộ trình. Đồng thời để bạn có được kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi đi học trung tâm bạn sẽ có động lực tránh tình trạng bỏ giữa chừng hoặc trì hoãn.

Nhược điểm khi luyện IELTS ở trung tâm chính là tốn nhiều tiền và đăng ký nhầm khóa học không phù hợp. Điều này dẫn đến kết quả không như ý. Mình gợi ý một trung tâm luyện IELTS rất phù hợp cho người đi làm là UNIA. Trung tâm hướng đến đối tượng là doanh nghiệp và nhân viên văn phòng. Vì thế trung tâm có phương pháp dạy phù hợp với người đi làm. Điểm mạnh của trung tâm là chú trọng chất lượng, cam kết đầu ra cho học viên vì thế bạn có thể yên tâm tham khảo.

Và nếu bạn vẫn mong muốn tự luyện IELTS thì hãy tự lập lộ trình học IELTS cho mình nhé. Nội dung mình sẽ chi tiết theo từng kỹ năng. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Lộ trình tự học IELTS chi tiết

học ielts

1. Giai đoạn bắt đầu:

Bây giờ bắt đầu xác định:

 • Nếu bạn mất gốc, hãy nắm rõ các thì và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh và luyện tập ghi nhớ. 
 • Kết hợp trong quá trình học là học song song vốn từ vựng kèm từ điển Cambridge hoặc Collins…để dịch nghĩa và hiểu chi tiết về nó. 
 • Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức về từ vựng, ngữ pháp nắm sơ lược thì bắt đầu vào luyện IELTS ngay thôi.

2. Giai đoạn luyện IELTS Reading + Listening

Tài liệu IELTS: Bạn có thể chọn bắt đầu với bộ Get Ready for IELTS với những kiến thức cơ bản nhất.

Bên cạnh đó, bộ sách Reading phù hợp cho bạn mới bắt đầu là IELTS Reading Strategies for the IELTS Test vì sách phân loại từng dạng Reading và bài tập củng sát đề thi với đủ key answers.

Những dạng câu hỏi được sách giới thiệu chi tiết: Matching Heading, Close (Completions), Multiple Choice, Summarizing (tóm tắt bài đọc), Yes/No/Not Given. 

Với kỹ năng Listening bạn nên dùng cuốn chìa khóa Listening Strategies for the IELTS test, sách phù hợp với những thí sinh mới bắt đầu vào cuộc chiến IELTS.

Nếu đã có band điểm kha khá từ 4.5-4.5 bạn có thể dùng cuốn Complete IELTS band 4.0-4.5. Đây là bộ sách cung cấp đủ kiến thức và nhiều bài tập chuyên sâu cho IELTS.

Sau khoảng 1 – 2 tháng học hai quyển sách chìa khóa cơ bản thì bạn có thể học lên theo bộ Complete IELTS với các band 5.0 và 6.0. Cuốn The Official Cambridge Guide to IELTS có đủ kiến thức và được biên soạn với nhiều bộ luyện đề cũng rất hữu ích.

TIPS LUYỆN READING

 • Lúc mới học Reading, nhiều người sẽ thấy nản vì từ mới chiếm đa số và làm sai rất nhiều, dần dần thành tips như sau:
 • Không nên dò hết tất cả các từ mới trong bài Reading – chỉ dò những từ xuất hiện nhiều lần và keywords.
 • Dùng từ điển Anh-Anh, chỉ dùng Anh-Việt khi thật sự bí nghĩa.
 • Không được mắc bẫy False/Not given, hãy thêm chữ “not” vào câu đó để không bị lừa. Nếu trái nghĩa thì chọn False, nếu không hoàn toàn trái ngược nghĩa/đối lập thì maybe là Not given.
 • Không phải đọc câu đầu và câu cuối thì sẽ ra được nghĩa toàn bộ đoạn văn. Nên đọc hết nhưng áp dụng phương pháp đọc lướt có chọn lọc nhé. Làm Headings thì hãy tỉnh táo và paraphrase mọi thứ.
 • Luôn luôn canh thời gian trước và trong khi làm bài Reading.
 • Nên dùng bút chì 2B, không dùng bút chì bấm, để dễ tô đáp án luôn. 
 • Những bạn nào chưa đeo đồng hồ thì nên tập đeo đồng hồ luôn.
 • Không làm được câu nào bỏ qua câu đó ngay, cuối giờ quay lại bạn sẽ có góc nhìn toàn diện hơn về bài viết đấy.

TIPS LUYỆN LISTENING

 • Không phải những gì mình nghe đều là đáp án. Trong rất nhiều trường hợp câu hỏi có 4 đáp án thì cả 4 đáp án đều được đọc lên trong audio, bản thân phải nghe thật kỹ từng câu chữ để biết đáp án đúng.
 • Nghe keywords thôi, đừng cố gắng nghe hết. Ví dụ: “Her name is Mary” thì có 2 thứ cần quan tâm, “her” là ai, và cô đó tên là “Mary”, chú ý các từ có “s” hoặc không “s”.  
 • Nếu khó quá hãy bỏ qua. Tiếp tục nghe đoạn tiếp theo để thấu hiểu hoàn cảnh.
 • Trong kỳ thi thật, “T” không phải là True tương tự phải ghi rõ là FALSE và NOT GIVEN chứ không phải “F” hay “NG”, không được ghi tắt.
 • IELTS có nhiều “bẫy” trong bài nghe để phân biệt điểm các band khác nhau. Dấu hiệu để nhận biết những trap này là “sorry”, “actually”, “oh, wait”, “no” v.v…
 • Ngoài ra, bên cạnh việc luyện tập đề thi, các bạn nên luyện nghe thật nhiều từ các nguồn bên ngoài như Ted Talk, American Shows, National Geographic, etc. Một tips nữa bạn có thể tham khảo là nghe nhạc tiếng Anh.

3. Giai đoạn luyện Writing – Speaking

Nếu như Listening – Reading là 2 ôn luyện kỹ năng thụ động thì Speaking – Writing là hai kỹ năng chủ động cần phải hành động, tập luyện qua lời nói và viết lách thì mới có thể cải thiện được.

học ielts

Một bài toán time-management được đưa ra yêu cầu chúng ta phân bổ thời gian hợp lý không để kỹ năng nào trong 4 kỹ năng bị thụt lùi.

Với những bạn mới bắt đầu từ mức độ cơ bản có thể tham khảo cuốn Hướng dẫn tự học Writing từ 0-7.0 của IELTS Fighter.

Tài liệu tiếp theo đó là cuốn Academic Writing Practice for IELTS.

TIPS LUYỆN WRITING

 • Writing Task 1 cần học thuộc từ vựng và cấu trúc câu chung như từ vựng chỉ xu hướng, chỉ số phần trăm, chỉ tỷ lệ thất nghiệp, độ tuổi, độ tăng lớn nhỏ của line trong biểu đồ, cấu trúc để viết introduction…để ứng dụng cho bài thi. 
 • Cẩn trọng ngữ pháp. Hãy dùng những ngữ pháp nào mình thật sự chắc chắn nhé.
 • Writing đi đôi với Reading. Hãy đọc nhiều bài mẫu, bài viết trên mạng,  sách, các nguồn tài liệu. Từ đó học cách hành văn, cấu trúc và ngữ pháp để nâng cao band điểm nhé!
 • Đừng cố gắng show off tất cả từ vựng khó một cách gượng ép, không đúng ngữ cảnh. Như vậy không những đạt điểm cao mà còn gây phản tác dụng 
 • Đừng viết quá chắc chắn, bài Writing vừa là một bài bạn đưa ra ý kiến cá nhân, vừa phải dựa vào những yếu tố khác như số liệu kiểm chứng (nếu có), cảm quan,… nên hạn chế dùng always, definitely, surely, etc.
 • Ghi nhớ nhiều linking words, cấu trúc ngữ pháp như câu bị động, các thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, từ trái nghĩa, phrasal verbs, collocation, etc.

Tips này có thể áp dụng cho Task 1 và Task 2 luôn nhé!

TIPS LUYỆN SPEAKING IELTS

 • Với việc học Speaking bạn có thể chọn học theo topic. Sau đó đi thẳng vào các mẫu đề IELTS. Hãy cố gắng duy trì mỗi tuần 2-3 đề IELTS nhé!

Ví dụ topic Garbage có thể áp dụng như sau:

Tìm danh sách từ vựng chủ đề Garbage.

Học các từ vựng về phát âm, cách dùng, collocation, phrasal verb nếu có.

Search các câu hỏi mẫu chủ đề Garbage.

Tập nói xem hướng triển khai ý của câu hỏi.

Search sample answers câu hỏi trong chủ đề Garbage và học hỏi những từ vựng hấp dẫn trong đó.

Tự sửa về phát âm, lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp, etc.

 • Có một công thức khá hay đó là công thức AREA và áp dụng được cho mọi loại đề của Part 2. Đó là:

A: Answer (Trả lời) ; R: reason (Lý do) ; E: example (Ví dụ) ; A: Alternatives (Đưa ra câu trái nghĩa, không bắt buộc phải có)

Ví dụ:

Speaking Part 2: Describe a time when you had to change your mind or plan.

(A) Answer: …. the first thing pops up in my mind is the time I had to cancel my plan for…..

(E) Example: It was the last summer, in July….

I was responsible for planning in general and divided the shopping for each person. We bought mainly processed food such as….. Everyone was so excited because……

(R) Reason: However, the day before the trip, we watched weather forecast on TV and it said that it would rain heavily for the next three days.

(E) Example: I didn’t want to cancel the trip at all but I had to tell everyone to stay at home to be safe. We couldn’t go ……. Instead, we decided to have another plan, that was……. Thought at first, we were quite disappointed since we couldn’t go on a trip together, but then we realized….. that we will never forget.

Như các bạn thấy tuy không có Alternative, và có tới 2 examples. Nhưng không ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong bài nói đúng không nào? Học công thức AREA, tự sáng tạo ra những bài nói và công thức riêng để hoàn chỉnh câu trả lời của bản thân.

LƯU Ý:

 • Việc tự học thành bại ở sự cố gắng, sắp xếp công việc dành thời gian cho IELTS nhiều nhất có thể. Đừng bỏ cuộc và cố gắng hết mình.
 • Việc chọn học IELTS tại trung tâm vì có được sự hướng dẫn từ thầy cô và giáo trình, tư liệu chất lượng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt band điểm hơn. Tuy nhiên với sự bận rộn của thế giới làm việc thì việc học online là một lựa chọn hoàn hảo.

Mách bạn cách tăng hiệu quả khi học IELTS cho người đi làm

BULLET JOURNAL

Bullet Journal được xem là người bạn đồng hành với rất nhiều người từ học sinh đến đi làm. Mỗi ngày trước khi bắt đầu ngày mới hãy dành khoảng 5 phút để list ra những công việc mình sẽ làm hôm đó, việc này giúp keep track – theo sát mọi thứ.

Những người đi làm và ít thời gian như mình, các bạn nên đặt mục tiêu về mức điểm và phân chia thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Nhớ hãy theo dõi tiến độ của bản thân mình hằng ngày để tránh trì hoãn công việc.

Các bạn có thể tham khảo cách làm bullet journal đơn giản ở link sau:
https://www.youtube.com/watch?v=nasMrmSumBU

Hoặc app điện thoại:

 • Awesome Calendar Lite
 • Evernote

Đọc tất cả những gì có tiếng Anh 

Hãy rèn luyện thói quen đọc to tất cả những gì nhìn thấy bằng tiếng Anh: từ chai nước, dầu gội đầu cho đến những mẩu tin trên feed, những bài báo, sách truyện bằng tiếng Anh,…

Khi đọc to từng từ các bạn sẽ tự cảm nhận đến phát âm của mình và nhiều lần lặp đi lặp lại sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng và tự tin hơn khi phát âm.

Ví dụ, sau mỗi bao bì đều có phần “How to use” – Cách sử dụng: và từ vựng trong phần này đều được viết thành các bước, giống như một bài Task 1 – Process.

Tận dụng mạng xã hội để học tiếng anh

Một nguồn học tiếng Anh tuyệt vời mà nhiều khi các bạn đang bỏ quên đó là các mạng xã hội với những page có nội dung tiếng Anh hay, để khi lướt các trang mạng xã hội thì những nội dung này sẽ hiện ra đầu tiên.

Có rất nhiều nội dung tiếng Anh hữu ích mà các bạn có thể tham khảo:

 • Nas Daily – có sub tiếng anh, ngắn, nhiều thông tin hữu ích, dễ hiểu
 • 9GAG – hài hước, vui, dùng nhiều tiếng Anh hiện đại

Reddit – nhiều topic thảo luận, kể chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sống, âm nhạc, phim ảnh,… Đừng bỏ qua phần Comments. Ở phần này rất nhiều người bản xứ tranh luận và bày tỏ ý kiến, từ đó sẽ pick up được rất nhiều từ vựng hay và có tính ứng dụng cao, cũng như các cấu trúc, mẫu câu, cách hành văn, thói quen sử dụng ngữ pháp của người bản xứ.

Nói tiếng Anh một mình

Việc tự độc thoại bằng tiếng Anh, nói về tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình sẽ giúp cải thiện phát âm và khả năng diễn đạt của mình đấy.

Nếu đang nói mà “bí” từ thì ngay lập tức tra từ điển Việt – Anh, qua đó luyện cho bạn cách dùng từ vào câu thực tế và mở rộng vốn từ bản thân. 

Các bạn có thể check lại sự chính xác từ vựng bằng những website sau:

 • sentencedict.com
 • ludwig.com

Nhập cụm từ bạn muốn tìm, trang sẽ hiện ra những câu có chứa từ cần tìm, từ việc đọc những câu ví dụ, bạn sẽ nắm rõ cách dùng từ, cũng như ý nghĩa của từ.

Nghe và shadowing

Youtube là một nguồn học Nghe và Nói vô cùng hiệu quả. Với số lượng kênh đa dạng, phổ biến khắp mọi lĩnh vực, dễ dàng để bạn có thể học tiếng Anh theo sở thích của bản thân.

Đến nay Youtube gần như chủ đề nào trong cuộc sống cũng đã có kênh làm về nó nên mọi người cứ an tâm học tập. Hãy áp dụng phương pháp Shadowing, chọn ra những từ, hãy những câu thoại mình thấy hay và làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Nghe, để ý accent, phát âm.
 • Bước 2: Nghe và lặp lại đồng thời với video
 • Bước 3: Lặp lại nhiều lần và nghe check lại xem mình đã đúng chưa

Làm như vậy các bạn sẽ:

 • Cải thiện phát âm và tốc độ nói và màu giọng một cách nhanh chóng
 • Cải thiện khả năng nghe
 • Cải thiện vốn từ vựng

Hi vọng với những chia sẻ cụ thể cho việc học IELTS online dành cho người đi làm, mình đã giúp các bạn chuẩn bị thêm thật nhiều hành trang thiết yếu để đạt band điểm cao trong thời gian ngắn nhất nhé!

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây