Giá Tham Chiếu Là Gì? Cách Tính Giá Tham Chiếu

0

MỤC LỤC

Rate this post

Giá tham chiếu là một trong những khái niệm quan trọng mà bất kỳ một trader nào trong thị trường giao dịch cũng cần phải biết. Đây là một trong những thuật ngữ cơ bản trên thị trường giao dịch tài chính hiện nay. Vậy, giá tham chiếu là gì? cách tính của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

giá tham chiếu là gì

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu còn được gọi là giá đóng cửa hoặc cũng được xem như là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng trong một phiên giao dịch của thuộc ngày giao dịch trước đó. Tiếng Anh thường hay gọi là Reference price hoặc Closing Price. 

Để biết giá tham chiếu là gì, ta có thể hiểu theo 2 cách như sau:

– Giá tham chiếu hay còn gọi là giá đóng cửa là một loại giá cơ sở để có thể xác định được giá trần, giá sàn ngay tại thời gian giao dịch hiện tại.

– Giá tham chiếu cũng được hiểu như là 1 thuật ngữ được dịch từ nước ngoài về trong đó “Tham” có nghĩa là tham khảo còn “Chiếu” để chỉ sự chiếu vào. Tức Giá tham chiếu là 1 loại Giá chuyên được dùng để tham khảo, lấy làm cơ sở để mọi người nhìn vào rồi đưa ra đánh giá hoặc tham gia mua bán.

giá tham chiếu là gì

Hơn hết, có thể hiểu Giá đóng cửa của hôm nay chính là Giá tham chiếu của ngày mai. Qua đó mà giá đóng cửa sẽ là giá của phiên giao dịch thành công cuối cùng trong ngày. 

Cách tính giá 

Hiện nay có 3 cách tính giá tham chiếu trên các sàn giao dịch lớn tại Việt Nam đó là: HOSE, HNX, UPCOM. Từ đó mà các Trader có thể dễ dàng đưa ra chiến lược giao dịch theo giá một cách linh hoạt thông qua các cách tính này.

HOSE HNX UPCOM
Giá tham chiếu Giá tham chiếu thuộc giao dịch cổ phiếu. Được xác định là chứng chỉ quỹ đang giao dịch gần nhất và trước đó (trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác) Giá tham chiếu sẽ được xác định bằng giá đóng cửa của ngày thực hiện phiên giao dịch liền kề trước đó (trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác) Giá tham chiếu là bình quân gia quyền thuộc các giá giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh một cách liên tục của ngày giao dịch gần nhất liền kề trước đó (trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác)

Hiện nay, việc bán khống đang có xu hướng trở nên rất phổ biến. Vậy mối liên hệ giữa giá tham chiếu và bán khống là gì? Trong quá trình theo dõi cũng như tham gia giao dịch trên thị trường, các Trader đã nhận thấy Trung tâm Giao dịch Chứng khoán không lấy giá đóng cửa làm giá tham chiếu.

giá tham chiếu là gì

Điều này cũng có nghĩa ở các phiên giao dịch mà nhà đầu tư giao dịch tại đây sẽ không được nhận cổ tức bằng tiền tệ hoặc sẽ không được thưởng bằng tiền trong giao dịch. Cũng có trường hợp ngày giao dịch sẽ không được hưởng quyền mua cổ phiếu mới nữa tính cả trường hợp phát hành cổ phiếu mới.

Từ đó, có thể giúp tăng vốn hay trong các ngày giao dịch sẽ không được hưởng những phần thưởng bằng cổ phiếu hoặc trường hợp ngày giao dịch không được hưởng cổ tức nào bằng cổ phiếu.

Trong đó, các ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày mà nếu cổ phiếu được thực hiện giao dịch vào ngày đó thì người mua sẽ không có quyền được hưởng cổ tức. 

Từ đó, các cổ tức sẽ được trả cho những người có tên trong danh sách những người được hưởng cổ tức sở hữu cổ phiếu đó. Danh sách này được lập vào ngày đăng kí cuối cùng trong giao dịch.

Hiện nay, giá tham chiếu trên thị trường trong một ngày giao dịch không hưởng cổ tức bằng với giá đóng cửa của cổ phiếu này trong các phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức trong giao dịch. Khi đó, ta có được giá tham chiếu sẽ là bao nhiêu.

Tóm lại, khi tìm hiểu được khái niệm giá tham chiếu là gì, bạn có thể áp dụng nó vào giao dịch một cách dễ dàng. Qua đó mà có thể tạo điều kiện theo dõi giá sàn, giá trần một cách hiệu quả nhất.

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây