Tìm Hiểu Về Chứng Khoán Và Những Lợi Ích, Rủi Ro Khi Chơi Chứng Khoán

0

MỤC LỤC

Rate this post

Hiện nay, đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức tài chính được khá nhiều người ưa thích và chọn lựa nhờ khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, hình thức này vẫn còn tồn đọng rất nhiều rủi ro. Vậy thì để giúp các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về chứng khoán rõ hơn, Toplistsaigon sẽ chia sẻ đến các bạn những mặt lợi và hại khi đầu tư vào chứng khoán nhé!

Chứng khoán là gì? Các khái niệm trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một định nghĩa không quá xa lạ trên thị trường tài chính Việt Nam. Đây được xem như là một trong những bằng chứng nhằm khẳng định sự sở hữu hợp pháp của một người nào đó đối với tài sản hoặc vốn của một công ty hay tổ chức bất kỳ nào đó. Cụ thể hơn, cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu của các doanh nghiệp và những công ty sẽ phát hành cổ phiếu của đơn vị. Nếu các chủ sở hữu đem cổ phiếu hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Điều này có nghĩa là khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì bạn đã nắm trong tay quyền sở hữu của mình đối với cơ quan đó.

Tìm hiểu về chứng khoán
Định nghĩa về chứng khoán

>>> Tìm Hiểu Ngay Top 10 Khóa Học Kinh Doanh Online Uy Tín Nhất Hiện Nay

Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?

Lợi nhuận của người đầu tư cổ phiếu sẽ đến từ hai nguồn chính, đó là lợi nhuận chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán) và cổ tức (bằng tiền mặt hay cổ phiếu).

Lợi nhuận chênh lệch giá 

Nhà đầu tư chỉ có thể thu về lợi nhuận chênh lệch giá khi giá của cổ phiếu tăng trong quá trình họ mua vào rồi bán ra. Công thức tính lợi nhuận chênh lệch như sau:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) x Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Nếu kết quả thu được là dương, có nghĩa là bạn đã có lãi, còn ngược lại thì lỗ. Tùy thuộc vào công cụ tài chính hay nhà môi giới mà bạn chọn thì sẽ có mức thuế và phí giao dịch khác nhau. 

Cổ tức 

Cổ tức nghĩa là số tiền hay số cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành cổ phiếu sẽ chi trả cho những cổ đông tham gia đầu tư khi hoạt động kinh doanh có lãi. Chẳng hạn như, bạn được công ty trả mức 5.000 VNĐ/cổ phiếu và bạn đang sở hữu 50.000 cổ phiếu thì bạn sẽ nhận lại 50 triệu VNĐ tiền cổ tức.  

Tìm hiểu về chứng khoán
Lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu

>>> Nâng Cao Kiến Thức Cùng Top 20 Khóa Học Digital Marketing Online 

Lợi ích khi chơi chứng khoán

Ta không thể phủ nhận sự phát triển và phủ sóng mạnh mẽ của chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, bởi nó mang lại cho người chơi rất nhiều lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho bản thân kỹ lưỡng như nguồn vốn, kiến thức và cả kinh nghiệm. 

Tỷ suất sinh lời tốt

Một trong những lý do ngày càng thu hút nhiều người tìm hiểu về chứng khoán và đổ xô đi đầu tư chính là vì khả năng sinh lời cao. Nếu bạn biết lựa chọn đúng những doanh nghiệp có sức tăng trưởng tốt thì cơ hội thu về lợi nhuận cao là điều tất yếu. Vì vậy, nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư vào chứng khoán thì phần trăm lợi nhuận mà chứng khoán mang lại dĩ nhiên cao hơn hẳn. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm nổi bật thu hút nhà đầu tư. 

Nhiều sản phẩm để nhà đầu tư chọn lựa 

Ngày nay, thị trường chứng khoán đang trở nên rất đa dạng, có nhiều hình thức và sản phẩm để các nhà đầu tư tùy ý lựa chọn. Nếu nhận thấy cổ phiếu trên thị trường không có khả năng sinh lời, bạn có thể tham khảo và chuyển hướng sang chứng khoán phái sinh. Tìm hiểu thêm những kiến thức về chứng khoán tại https://chungkhoanthegioi.vn/ nhé!

Rủi ro khi chơi chứng khoán

Bên cạnh những ưu điểm mà chứng khoán mang lại, cổ phiếu cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Những tiềm ẩn đó sẽ ẩn chứa dưới nhiều điều khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những bất lợi mà người chơi có thể mắc phải khi chơi chứng khoán. 

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống còn có tên gọi khác là rủi ro thị trường, bao gồm những rủi ro gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư rất dễ mắc phải. Một số rủi ro mà ta thường gặp phải chính là: rủi ro biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản. 

Rủi ro giá hàng hóa 

Giá cả là một trong những yếu tố hàng đầu tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán hiện nay. Đặc biệt đối với những loại hàng hóa có liên quan đến chính sách tài khóa của nhà nước như là xăng dầu, giá điện, giá ga … Vì vậy, khi giá của những loại hàng hóa này có biến động, rủi ro trong chứng khoán xảy ra khá cao. 

Tìm hiểu về chứng khoán
Rủi ro khi chơi chứng khoán

Rủi ro mô hình

Trong lĩnh vực chứng khoán, các nhà đầu tư thường sẽ chọn lựa cho mình một mô hình đầu tư phù hợp như định giá tài sản và vốn,… Tuy nhiên, mô hình đó khó lòng tránh khỏi những yếu tố rủi ro về kỹ thuật cũng như thị trường. Bởi chứng khoán luôn có những sự biến động nhất định. Do đó, khả năng rủi ro mô hình xảy ra là điều khó có thể tránh khỏi.

Rủi ro pháp lý

Đây là một trong những điều mà nhà đầu tư nào cũng có thể mắc phải nếu không tìm hiểu kỹ về luật chứng khoán. Hơn nữa, những thay đổi trong luật pháp hay các chính sách mới ban hành,… đều có thể mang lại những bất lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp. 

Rủi ro xếp hạng

Nếu một doanh nghiệp nào đó bị tụt xếp hạng so với những năm trước thì giá trị cổ phiếu của cơ quan đó cũng sẽ có khả năng bị giảm theo. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi gửi đến các bạn nếu muốn tìm hiểu về chứng khoán. Bên cạnh những lợi nhuận hấp dẫn, ta rất dễ dàng nhận thấy những rủi ro tồn đọng. Vì vậy, để đem về nhiều lợi nhuận hơn khi bước chân vào lĩnh vực này, các nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công!

Đề xuất sửa nội dung

thu mua phế liệu BÌnh Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây